Home Tin tức Đồng bằng sông Cửu Long Phân bổ vốn đầu tư Chương trình hỗ trợ ứng phó với biển đổi khí hậu (SP-RCC) chậm

Phân bổ vốn đầu tư Chương trình hỗ trợ ứng phó với biển đổi khí hậu (SP-RCC) chậm

 

Vừa qua, tại Thủ đô Hà Nội, ông Nguyễn Phong Quang, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ủy viên Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu dự Hội nghị lần thứ ba mở rộng với các nhà tài trợ cho chương trình SP-RCC. Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBQG về biến đổi khí hậu chủ trì, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đông đảo các nhà tài trợ quốc tế tham dự.

Theo báo cáo của ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) đi vào hoạt động từ năm 2009, thời điểm này Chương trình nhận được sự tài trợ của 2 đơn vị là JiCa và Cơ quan phát triển Pháp (AFD), đến nay đã có thêm 4 nhà tài trợ lớn nũa là Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Cannada, Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Australia, Ngân hàng Eximbank Hàn Quốc. Tổng số kinh phí chương trình huy động được qua các năm: 2010 là 138 triệu USD, năm 2011 là 142,5 USD, năm 2012 là 248 USD. Năm 2013 dự kiến sẽ tiếp tục nhận được khoản tài trợ từ các nhà tài trợ lớn quốc tế, với kinh phí khoảng từ 278 triệu USD đến 328 triệu USD. Tháng 6-2012, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 2066/TTg-QHQT phê duyệt phân bổ vốn năm 2013 chương trình SP-RCC cho 11 dự án ưu tiên với tổng kinh phí 350 tỷ đồng, gồm các tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang mỗi tỉnh 30 tỷ đồng; các tỉnh Bạc Liêu, Phú Yên, Gia Lai, Đắc Lắc mỗi tỉnh 25 tỷ đồng; tỉnh An Giang 20 tỷ đồng, Bình Định, Hà Tĩnh mỗi tỉnh 45 tỷ đồng; Lào Cai, Lai Châu 40 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6-2013 đã giải ngân được 86,6 tỷ đồng (chiếm 21,9% tổng số vốn được giao, dự kiến đến cuối năm 2013 sẽ giải ngân 100% vốn được giao. Tuy nhiên, cũng theo ông Trần Hồng Hà, với tiến độ giao vốn như hiện nay, nếu chỉ tập trung cho 11 dự án trên (không khởi công mới các dự án khác) thì phải khoảng 7 năm mới hoàn thành việc cấp vốn cho 11 dự án đã khởi công./.

Bích Liên  

 

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter