Home Thông tin diễn đàn Bài phát biểu khai mạc của ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư hạ tầng du lịch ĐBSCL năm 2011, ngày 13/9/2011 tại TP. Hồ Chí Minh

Bài phát biểu khai mạc của ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư hạ tầng du lịch ĐBSCL năm 2011, ngày 13/9/2011 tại TP. Hồ Chí Minh

Những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương cùng với sự nỗ lực của các địa phương, hoạt động du lịch của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có bước phát triển đáng kể, góp phần nâng cao vị thế ngành du lịch, từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng mang đậm bản sắc, của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hôm nay, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long MDEC - Cà Mau 2011, Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức Diễn đàn đã dành cho ngành du lịch một cuộc Hội thảo quan trọng, nhằm Xúc tiến đầu tư hạ tầng du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh.Tại cuộc Hội thảo này, Chúng tôi sẽ giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách, các dự án đầu tư hạ tầng du lịch để các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, các tổ chức tín dụng, các tập đoàn, các Tổng công ty tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh vào các tỉnh, thành của vùng ĐBSCL. Đồng thời, chúng tôi cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư để xây dựng cơ chế đầu tư thuận lợi cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch ĐBSCL. Thay mặt Ban Tổ chức Diễn đàn và UBND tỉnh Cà Mau tôi xin gửi đến quí vị đại biểu, các bạn lời chào nồng nhiệt và trân trọng nhất.Kính thưa quý vị đại biểu và các bạn!

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất màu mỡ, trù phú, được thiên nhiên ưu đãi nhiều mặt, từ khí hậu đến cảnh quan. Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cà Mau nói riêng có lợi thế so sánh về tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn để phát triển những sản phẩm du lịch đặc thù ở vùng sông nước, biển đảo, rừng ngập nước, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, mạo hiểm, dã ngọai, du lịch hội nghị - hội thảo, du lịch văn hóa - di tích lịch sử… Đồng bằng sông Cửu Long hiện có các Vườn quốc gia với rừng nguyên sinh và vùng sinh quyển quan trọng, với sự đa dạng sinh học cao và nguồn gen động thực vật quý hiếm, với bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc bản địa thể hiện qua các lễ hội, các làng nghề truyền thống, di tích văn hoá lịch sử, cùng với sự thân thiện, hiếu khách của cả cộng đồng, tạo nên điều kiện cần và đủ để phát triển những sản phẩm du lịch độc đáo, phong phú và hấp dẫn. Sắc thái của vùng đồng bằng Nam bộ bắc nguồn từ nét độc đáo và riêng có của mỗi địa phương. Là một tỉnh nằm ở vị trí địa lý cuối cùng của đồng bằng Nam bộ, Cà Mau có những đặc điểm khác biệt với một số địa phương trong vùng như: bờ biển dài, 3 mặt giáp biển với ngư trường rộng lớn; có rừng ngập trên 110.000 ha với hai hệ sinh thái rừng tràm U Minh hạ và hệ sinh thái rừng đước Cà Mau với điểm nhấn Bãi bồi Mũi Cà Mau “Độc nhất vô nhị”. Ngày 26/5/2009, Tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận Mũi Cà Mau là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, với quy mô 371.506 ha bảo gồm cả khu vực VQG Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia U Minh hạ và dãy rừng phòng hộ ven biển Tây… Có thể nói, những đặc điểm tự nhiên do thiên nhiên ban tặng là điều kiện để Cà Mau kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái xứng tầm, có thương hiệu đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của vùng và địa phương. Từ những đặc điểm tự nhiên như đã nói trên, Cà Mau xác định loại hình phát triển du lịch trong tương lai sẽ là: Du lịch tham quan cảnh quan tự nhiên; du lịch văn hoá lễ hội gắn với các di tích lịch sử văn hoá, đặc trưng văn hoá của cư dân vùng biển Cà Mau; du lịch địa lý Mũi Cà Mau - điểm cực nam của Tổ quốc. Cà Mau khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, xây dựng các khu du lịch, điểm du lịch, phát triển sản phẩm, loại hình du lịch mới. Ngoài ra, Cà Mau còn có khu vực Đầm Thị Tường, với diện tích trên 700 ha mặt nước phù hợp cho các môn thể thao nước, giải trí và trải nghiệm mà các doanh nhiệp có thể khai thác và đầu tư.

Kính thưa quý vị đại biểu và các bạn!

Trong những năm qua, du lịch vùng ĐBSCL đã có đóng góp đáng kể và góp phần tạo động lực phát triển cho các ngành kinh tế khác. Giai đoạn 2000 - 2010, khách du lịch đến vùng ĐBSCL tăng đều, với nhịp độ bình quân trên 11%/năm, khách du lịch quốc tế tăng trên 16%/năm, doanh thu tăng trên 23%/năm. Trong đó,  riêng Cà Mau có tốc độ tăng trưởng trung bình năm đạt trên 23%, đây là một tín hiệu đáng mừng đối với du lịch Cà Mau nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch không ngừng tăng nhanh, cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống, nhà hàng, dịch vụ vui chơi giải trí và dịch vụ khác cũng đã được nâng cấp, tạo tiền đề phát triển cho những năm tiếp theo. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, tốc độ tăng trưởng về lượng khách và thu nhập du lịch so với cả nước vẫn còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của vùng, của địa phương, hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch chưa đảm bảo, việc liên kết, hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp trong vùng còn nhiều bất cập cần được tháo gở trong thời gian  tới.

 Kính thưa quý vị đại biểu và các bạn!

Nhằm từng bước hội nhập quốc tế và khu vực, góp phần thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, thân thiện với môi trường… đưa Việt Nam trở thành điểm đến trong khu vực, du lịch các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long chúng ta phải vượt qua thách thức, phát huy lợi thế so sánh để tăng tốc phát triển một cách bền vững, đảm bảo cho Đồng bằng Nam bộ là một trong những điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện đối với du khách. Để làm được điều đó tất yếu chúng ta phải tăng cường hợp tác, liên kết, liên doanh chặt chẽ hơn nữa giữa các tỉnh trong vùng với nhau, giữa các tỉnh với các nhà đầu tư, giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm chuyển biến và phát huy những giá trị độc đáo về tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn của cả vùng để ngành du lịch chúng ta thật sự đóng vai trò quan trọng là động lực phát triển kinh tế. Mỗi địa phương ngoài việc phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của riêng mình, cần phải tiếp tục cải thiện cơ chế chính sách hợp tác đầu tư, liên kết hợp tác về quảng bá xúc tiến du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng, tiến tới xây dựng thương hiệu chung cho du lịch vùng ĐBSCL, đồng thời thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân vào đầu tư hạ tầng cũng như vật chất kỹ thuật dịch vụ du lịch.

Trên tinh thần đó, thay mặt Ban Tổ chức tôi xin tuyên bố khai mạc Hội thảo xúc tiến đầu tư hạ tầng du lịch ĐBSCL hôm nay. Xin trân trọng cám ơn quý vị đại biểu đại diện cho lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; đại diện UBND, các sở ngành của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố ĐBSCL; đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch, các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; đại diện các cơ quan ngoại giao và các cơ quan xúc tiến đầu tư các nước tại Việt Nam; các cơ quan thông tấn báo chí đã tham dự và đưa tin Hội thảo. Xin cảm ơn các nhà tài trợ đã giúp chúng tôi một phần kinh phí tổ chức Hội thảo quan trọng này.

Cuối cùng xin chúc Hội thảo thành công tốt đẹp, chúc mối liên kết, hợp tác của chúng ta ngày càng bền chặt và phát triển, góp phần đưa du lịch ĐBSCL trở thành điểm đến an toàn và thân thiện, khẳng định thương hiệu DU LỊCH VIỆT NAM trên trường quốc tế.

Kính chúc quí vị đại biểu sức khỏe và hạnh phúc./.

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin trước đây:

 

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter