Home Thông tin diễn đàn Bài phát biểu chào mừng và chỉ đạo Hội nghị Sơ kết Chương trình hợp tác giữa TP.HCM và vùng ĐBSCL của ông Nguyễn Phong Quang - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ - Trưởng ban chỉ đạo Diễn đàn MDEC Cà Mau 2011

Bài phát biểu chào mừng và chỉ đạo Hội nghị Sơ kết Chương trình hợp tác giữa TP.HCM và vùng ĐBSCL của ông Nguyễn Phong Quang - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ - Trưởng ban chỉ đạo Diễn đàn MDEC Cà Mau 2011

Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Ban chỉ đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL – Cà Mau 2011, tôi xin nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu đại diện cho các bộ ngành, UBND và các sở ban ngành, các doanh nghiệp của TP.HCM và vùng ĐBSCL đã tham dự hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL ngày hôm nay. Sự tham dự đông đủ của quý vị đại biểu là điều kiện quan trọng cho sự thành công của Hội nghị.

Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và vùng kinh tế phía Nam; là trung tâm công nghiệp, thương mại, tài chính, dịch vụ, du lịch, khoa học kỹ thuật và là đầu mối giao thương với các địa phương trong nước và nước ngoài; cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ; có mối quan hệ lâu đời với các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng.

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi sản xuất ra hơn 50% sản lượng lúa của cả nước, cung cấp 90% lượng gạo xuất khẩu, 70% lượng trái cây, 52% sản lượng thủy sản và gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước và với nhiều tiềm năng khác. Là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩn lớn của TP.HCM. Là cửa ngõ giao thương quan trọng đưa hàng hóa của Việt Nam tiếp cận với láng giềng Campuchia.

Những năm qua, từ năm 2001 đến nay đã có những chương trình hợp tác song phương giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ được ký kết triển khai và đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc và hạn chế. Bên cạnh những khó khăn, vướng mắc của từng dự án và từng địa phương cụ thể; còn có những khó khăn, vướng mắc cần phải có sự hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương hoặc cần có sự phối hợp mang tính khu vực giữa nhiều địa phương với nhau để có được hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, trong thời gian hợp tác vừa qua, các nội dung hợp tác mới chỉ được triển khai trên diện rộng, riêng biệt với từng tỉnh, thành cụ thể; chưa có sự phối hợp nghiên cứu kỹ để đưa ra thế mạnh, lợi thế cạnh tranh của từng tỉnh, thành cụ thể trong tầm nhìn cả khu vực nhằm xây dựng chương trình hợp tác với khu vực ĐBSCL đi vào chiều sâu, đảm bảo được hiệu quả phối hợp cao nhất trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh của từng địa phương và cả vùng.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của liên kết và hợp tác nêu trên; Ngày 19 tháng 6 năm 2009, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang; trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long – An Giang 2009; Thường trực ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Ban chỉ đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với UBND TP.HCM.

Thưa toàn thể quý vị,

Để sơ kết và đánh giá những kết quả đã đạt được trong quá trình hợp tác giữa TP.HCM với các tỉnh thành vùng ĐBSCL, những khó khăn và thuận lợi trong quá trình triển khai các hoạt động liên kết; Nêu lên những sáng kiến và đề xuất cơ chế chính sách lên các Bộ ngành Trung ương và Thủ tướng chính phủ nhằm hỗ trợ và tăng cường hợp tác liên kết vùng ĐBSCL và TP HCM trong thời gian tới. Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long – Cà Mau 2011; Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ; Ban chỉ đạo Diễn đàn phối hợp với UBND TP.HCM và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL tổ chức Hội nghị Sơ kết chương trình hợp tác TP.HCM và vùng ĐBSCL ngày hôm nay. Tất cả các kiến nghị, sáng kiến chương trình hợp tác được đề xuất ngày hôm nay, Ban thư ký Diễn đàn sẽ tập hợp báo cáo tại Hội nghị Ban chỉ đạo Diễn đàn vào ngày 21 tháng 10 năm 2011 tại tỉnh Cà Mau để thống nhất triển khai và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trên tinh thần đó, để Hội nghị thành công tốt đẹp, tôi đề nghị các đồng chí phát huy tinh thần trách nhiệm, tinh thần liên kết và hợp tác, tập trung trí tuệ bàn thảo, đóng góp ý kiến cho hội nghị những ý kiến cụ thể, thiết thực và khả thi góp phần đưa quan hệ hợp tác của Thành phố Hồ Chí Minh và vùng đồng bằng sông Cửu Long lên tầm cao mới. Tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên.

Chúc quý vị đại biểu sức khỏe  và Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin trước đây:

 

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter