Home

Phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Phong Quang - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - Trưởng ban Chỉ đạo Diễn đàn MDEC - Cà Mau 2011 tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư nông nghiệp khu vực TPHCM - ĐBSCL

                                                                                                           (ngày 26/7/2011 tại TP. Hồ Chí Minh)

Thay mặt lãnh đạo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ban Chỉ đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL - Cà Mau 2011, xin nhiệt liệt chào mừng quý đại biểu đến dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư nông nghiệp khu vực TP HCM và vùng ĐBSCL ngày hôm nay.

Thưa quý đại biểu,

Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước cũng như ưu đãi, kêu gọi đầu tư từ các thành phần kinh tế khác trong và ngoài nước cho lĩnh vực nông nghiệp. Các chính sách đó, đã và đang được hoàn thiện theo hướng tạo môi trường ngày càng thuận lợi để thu hút và sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư vào lĩnh vực này của mọi thành phần kinh tế.

Với những đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng riêng biệt của vùng ĐBSCL và TP.Hồ Chí Minh, từ lâu đã được biết đến như một vùng sản xuất và chế biến nông, thủy, hải sản lớn nhất của cả nước Việt Nam. Nét nổi bật về sản xuất nông nghiệp của vùng ĐBSCL và TP.HCM trong những năm qua là cải tạo đồng ruộng, luân canh, tăng vụ, xen vụ và chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá lớn, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích; áp dụng khoa học, công nghệ kỹ thuật cao vào trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều mô hình nông nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, nhất là những cánh đồng mẫu ở các địa phương đã mang lại kết quả cao. Ngày nay, khu vực ĐBSCL và TP.HCM đã trở thành trung tâm về sản xuất, xuất khẩu nông, thủy, hải sản lớn nhất của Việt Nam với tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy, hải  sản theo giá so sánh năm 1994 của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL đã tăng từ 56.467,5 tỷ đồng năm 2000 lên 91.933 tỷ đồng năm 2009, đạt mức tăng bình quân 5,6%/năm, chiếm 39,5% tổng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh những thành tựu trên lĩnh vực nông nghiệp, TP Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL đạt được trong thời gian qua, thì việc phát huy và khai thác hiệu quả tiềm năng vốn có của lĩnh vực nông nghiệp cũng còn nhiều hạn chế. Công nghiệp chế biến nông, thủy, hải sản và thực phẩm được tập trung đầu tư phát triển, nhưng lượng hàng qua chế biến có giá trị gia tăng thấp, tỉ trọng xuất khẩu thô còn lớn. Quy mô sản xuất nông nghiệp còn manh mún, hàng hóa còn ở mức nhỏ, lẻ. Đời sống của người nông dân, người trực tiếp làm ra sản phẩm nông nghiệp còn thấp. Các ngành công nghiệp phụ trợ, nhất là công nghiệp cơ khí về sản xuất nông - ngư cụ chưa đáp ứng nhu cầu cho phát triển nông nghiệp của vùng ĐBSCL và TP.HCM.

Thưa toàn thể Hội nghị!

Tiềm năng, thế mạnh của Thành phố Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL trong giai đoạn mới vẫn là nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng và nguồn nhân lực dồi dào. Vì vậy, đầu tư phát triển cho nông nghiệp bao gồm lúa gạo, cá da trơn, tôm, cây ăn trái, chăn nuôi và các lĩnh vực khác; công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, các loại dịch vụ gắn chặt với ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để tạo ra giá trị gia tăng ngày càng cao là nhu cầu rất lớn.

Về hạ tầng giao thông đường bộ của TPHCM và vùng ĐBSCL cơ bản được hình thành, cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Là vùng sông nước với hệ thống kênh rạch chằn chịt, có hai tuyến đường thủy huyết mạch từ TPHCM – Cà Mau và TPHCM – Kiên Lương, Kiên Giang phục vụ tốt cho việc vận chuyển hàng hóa toàn vùng và với TPHCM, nên việc đầu tư xây dựng các cảng sông, cảng biển ở vùng này đã được quan tâm đầu tư. Nhu cầu về các hoạt động hỗ trợ, phát triển dịch vụ lô-gíc-tíc cho lĩnh vực nông nghiệp là rất cần thiết.

Về thủy lợi, đã được quan tâm đầu tư đúng mức, nhất là từ khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định về đầu tư phát triển hệ thống thủy lợi vùng ĐBSCL. Hệ thống thủy lợi của khu vực TPHCM và vùng ĐBSCL đã được  đầu tư phát triển phù hợp với quy hoạch tổng thể, đảm bảo ngăn mặn, đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước ngọt, phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và kiểm soát lũ. 

Bên cạnh đó, vùng ĐBSCL có nhiều tỉnh có tuyến biên giới tiếp giáp Campuchia, có những địa bàn gần với trung tâm kinh tế - chính trị của Bạn. Vì vậy, vấn đề đầu tư buôn bán trao đổi hàng hóa nông nghiệp với Campuchia và qua Thái Lan là nhu cầu rất lớn trong quá trình hội nhập và phát triển. Với nhiều khu kinh tế cửa khẩu, kinh tế biên mậu, rất thuận lợi cho việc đầu tư trao đổi mua bán các sản phẩm từ nông nghiệp của vùng.

Với tiềm năng, thế mạnh và yêu cầu phát triển của khu vực TPHCM và vùng ĐBSCL như trên, chúng tôi nhận thức rằng việc kêu gọi đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp vào TPHCM và vùng ĐBSCL là rất cần thiết. Với mục tiêu kêu gọi đầu tư phục vụ cho yêu cầu phát triển về nông nghiệp nhanh, nhưng phải bền vững gắn chặt với bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thưa các đồng chí và quý đại biểu!

Vào tháng 6/2010, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng đã phối hợp với các bộ, cơ quan nghiên cứu, các tỉnh, thành ĐBSCL tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào vùng ĐBSCL. Đồng thời, phối hợp xây dựng chương trình liên kết vùng trên lĩnh vực nông nghiệp; trong đó có liên kết giữa các tỉnh, thành vùng ĐBSCL với TPHCM và miền Đông Nam bộ; biên soạn chính sách đặc thù để thu hút đầu tư vào ĐBSCL để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định. Đây là cơ hội và điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nghiên cứu, lựa chọn đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp vào TPHCM và vùng ĐBSCL.

Được sự thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, TPHCM và các địa phương liên quan tổ chức Hội chợ triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng, phát triển vùng ĐBSCL, xin được thông tin với Hội nghị và các nhà đầu tư nghiên cứu.

Với ý nghĩa và mục đích nêu trên, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp khu vực TP.HCM và vùng ĐBSCL năm 2011.

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn quý vị đại biểu, các nhà đầu tư, các cơ quan thông tấn, báo chí đã dành thời gian quý báu về tham dự buổi Hội nghị ngày hôm nay.

Chúc quý vị đại biểu sức khỏe. Chúc các nhà đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh thành đạt và tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác đầu tư trong thời gian tới.
Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin trước đây: